จุดเริ่มต้นความอร่อยของเต้าหู้โอฮาโย
อากงและอาม่า นำสูตรเคล็ดลับพิเศษของครอบครัวที่ได้รับการสืบทอดจากต้นตระกูลชาวจีนมาผลิตเต้าหู้โฮมเมดจำหน่ายตั้งแต่ปี ค.ศ. 1947 โดยใช้ตรายี่ห้อประทับบนเต้าหู้เป็นอักษรภาษาจีน 文興 อ่านเป็นไทยว่า “บุญเฮง” หมายถึง ฉลาด และ โชคดี เจริญรุ่งเรือง
โดยเต้าหู้ของอากงอาม่ามีสูตรเฉพาะตัว เนื่องจากอากงอาม่าได้นำความเชี่ยวชาญและประสบการณ์การผลิตเต้าหู้มาช่วยกันคิดและพัฒนาสูตรต่อ จนได้เต้าหู้ที่อร่อย มีรสชาติกลมกล่อม ทำสดใหม่ในทุกๆ วัน นำมาขายในราคาย่อมเยาให้ทุกคนสามารถซื้อหาได้อย่างสบายใจ ด้วยหวังให้ผู้ที่ซื้อไปได้นำไปประกอบอาหารรับประทานกันในครัวเรือนอย่างมีความสุข ทานอาหารอร่อยในทุก ๆ มื้อ มีสุขภาพแข็งแรงในทุกๆวัน
ตามความเชื่อเรื่องสุขภาพของคนจีนเชื่อว่าเต้าหู้กินแล้วจะฉลาด อายุยืนยาวและมีความสุข ในงานมงคลต่าง ๆ จึงมักมีอาหารที่ทำจากเต้าหู้ ซึ่งเมื่อดูจากข้อมูลทางโภชนาการในปัจจุบัน แล้วพบว่าเป็นเรื่องจริง เพราะในเมล็ดถั่วเหลืองมีสารเลซิตินหรือฟอสโฟไลปิด เป็นสารบำรุงสมองเพิ่มความทรงจำ ปรับสมดุลฮอร์โมน ที่สำคัญช่วยลดไขมันและคอเลสเตอรอลที่เป็นสาเหตุของโรคภัยต่าง ๆ อีกด้วย คนกินเต้าหู้จึงสมองดี สุขภาพดี อารมณ์ดี
ก้าวสำคัญ : จากเต้าหู้โฮมเมดสู่เต้าหู้หลอดอนามัย
เต้าหู้บุญเฮงขึ้นชื่อเรื่องความสดเพราะทำใหม่ทุกวัน กลิ่นและรสชาตินุ่มนวล รวมถึงเนื้อสัมผัสที่เนียนนุ่มแต่ไม่เละเมื่อนำไปทำอาหาร ทำให้เต้าหู้บุญเฮงขายดีมากมาโดยตลอด จนกระทั่งอากงอาม่าสามารถลงทุนเปิดโรงงานเป็นของตัวเองได้สำเร็จในปี ค.ศ. 1958
ในปี ค.ศ. 1971 วัฒนธรรมอาหารในครัวเรือนมีการพัฒนามากขึ้น จากที่นิยมวัตถุดิบทำมือแบบบ้าน ๆ ก็เปลี่ยนมาเน้นความสะดวกสบายของการใช้และการเก็บรักษามากขึ้น แม้กระบวนการผลิตเต้าหู้ของเราจะพัฒนาขึ้นจากลงมือทำเองทุกขั้นตอนมาเป็นโรงงานที่มีการใช้เครื่องจักรในการผลิตเต็มรูปแบบ แต่ทว่าอากงอาม่ายังคงยืนหยัดแนวคิดคุณธรรมของ “เต้าหู้บุญเฮง” เช่นเดิม คือ การส่งมอบเต้าหู้และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ จากถั่วเหลืองธรรมชาติที่อร่อย มีคุณค่าทางโภชนาการสูง กินแล้วสมองดี สุขภาพดี อารมณ์ดี
ดังนั้นจึงได้ตัดสินใจพัฒนาการผลิตโดยนำเข้าเครื่องบรรจุเต้าหู้ใส่ในหลอดสุญญากาศซึ่งเป็นเทคโนโลยีจากต่างประเทศเข้ามาใช้ และพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ ได้แก่ เต้าหู้ชนิดบรรจุหลอด ที่นอกจากจะตอบโจทย์ความสะดวกสบายของผู้บริโภคแล้ว ยังสามารถส่งมอบคุณค่าทั้งด้านการรักษาความสดใหม่ของสินค้า คุณค่าด้านโภชนาการ และ คุณค่าด้านความสะอาดถูกหลักให้แก่ผู้บริโภคได้เช่นเดิมอีกด้วย
เต้าหู้ชนิดบรรจุหลอดของเราได้วางจำหน่ายเป็นเจ้าแรกๆ ของประเทศไทย โดยใช้ชื่อการค้าว่า เต้าหู้หลอดอนามัยตรานางพยาบาล เมื่อวางจำหน่ายเป็นครั้งแรกก็ได้รับผลตอบรับที่ดีในทันที จนกระทั่งปัจจุบันนี้ก็ยังคงวางจำหน่ายอยู่ เป็นหนึ่งในสินค้ายอดนิยมของบริษัทและเป็นแบรนด์เต้าหู้ที่คนไทยทั่วไปรู้จักในฐานะ “เต้าหู้หลอดในตำนาน”
จากความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง ใน ค.ศ. 1983 ทางโรงงานได้ขยายสายการผลิต ขยายกำลังการผลิตขึ้นเพื่อรองรับความต้องการของลูกค้า และได้จดทะเบียนบริษัทโดยใช้ชื่อว่า “บริษัท บุญเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด”
ก้าวแรกของเต้าหู้ญี่ปุ่นสูตรต้นตำรับในโรงงานของไทย
ในช่วงการบริหารงานของทายาทรุ่นที่ 2 ผู้บริหารของเราได้มีโอกาสต้อนรับเพื่อนนักธุรกิจชาวญี่ปุ่นซึ่งเป็นชาวคันไซ และได้เรียนรู้วิธีทำเต้าหู้ญี่ปุ่นสูตรต้นตำรับ 2 ชนิด ได้แก่ เต้าหู้คินุ และ เต้าหู้โมเมน ซึ่งเป็นต้นกำเนิดวัฒนธรรมอาหารญี่ปุ่น เป็นเมนูอาหารญี่ปุ่นที่มีอายุยืนยาวมากว่า 1,200 ปี (ตั้งแต่ยุคนารา ค.ศ.710 – 794) และเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายจนกลายเป็นอาหารประจำชาติของญี่ปุ่นในช่วง 400 ปีที่ผ่านมา (ตั้งแต่ช่วงกลางของยุคเอโดะราวปี 1603-1868) จนถึงปัจจุบัน
ความแตกต่างของเต้าหู้ญี่ปุ่นกับเต้าหู้ทั่วไป คือ แต่ละขั้นตอนจะมีความละเอียดอ่อนมากกว่า ตั้งแต่ขั้นตอนการคัดเมล็ดถั่ว การ ทดสอบคุณภาพน้ำที่นำมาใช้ การควบคุมอุณหภูมิในแต่ละขั้นตอนตั้งแต่การต้ม การรีดน้ำ และ การขึ้นรูป ซึ่งต้องใช้ทั้งความรู้ ประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญของผู้ควบคุมงานมาผสานเข้ากับเทคโนโลยีการผลิต ใช้เทคนิคขั้นสูงเพื่อดึงเสน่ห์และรสชาติความอร่อยเฉพาะตัวของถั่วเหลืองธรรมชาติออกมาให้มากที่สุด
หลังเพื่อนชาวญี่ปุ่นกลับไป ฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ได้ทดลองผลิตเต้าหู้ญี่ปุ่นสูตรต้นตำรับนี้โดยใช้วัตถุดิบหลักของเรา คือ เมล็ดถั่วเหลืองส่งตรงจากแหล่งเพาะปลูกเกษตรวิถีธรรมชาติจากทั่วโลก โดยเราคัดเฉพาะสายพันธุ์ธรรมชาติแท้ ไม่ผ่านการตัดต่อทางพันธุกรรม (NON-GMO) และเลือกเฉพาะเมล็ดที่สมบูรณ์เต็มเมล็ดจากการเก็บเกี่ยวในช่วงเวลาที่เหมาะสมเท่านั้น
ทั้งยังนำเข้าเครื่องจักรบรรจุกล่องจากประเทศญี่ปุ่นเข้ามาโดยเฉพาะเพื่อรักษาความสดใหม่ คุณค่าทางโภชนาการ และที่สำคัญคือคงเอกลักษณ์ของเต้าหู้ญี่ปุ่นสูตรดั้งเดิมได้อย่างสมบูรณ์แบบ จึงกลายมาเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ของบริษัท คือ เต้าหู้ญี่ปุ่นคุณภาพสูง ได้รับการรับรองมาตรฐานทั้งในและต่างประเทศ
เต้าหู้ญี่ปุ่นสูตรต้นตำรับ จากเจ้าแรกในไทย...สู่เจ้าเดียวในใจ
บริษัทได้เปิดจำหน่าย เต้าหู้ญี่ปุ่นสูตรต้นตำรับแบบบรรจุกล่องเป็นเจ้าแรกของประเทศไทย ภายใต้แบรนด์ OHAYO ใน ปี ค.ศ. 1993
เอกลักษณ์อย่างหนึ่งของเต้าหู้ญี่ปุ่นสูตรต้นตำรับโอฮาโย ที่เต้าหู้แบบอื่นไม่สามารถเลียนแบบได้ คือ รสชาติหวานนิดๆ ละมุนกลมกล่อมแบบถั่วธรรมชาติ มีกลิ่นหอมของถั่วเหลืองอ่อนๆ ในทุกคำที่ทาน แม้จะทานสด ๆ โดยไม่ผ่านการปรุงใดๆ ก็อร่อย หากนำมาประกอบอาหารก็ทำได้หลากหลายเมนูทั้งอาหารไทย อาหารจีน อาหารเกาหลี หรือแม้แต่อาหารประจำชาติอื่น ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารของภูมิภาคเอเชีย ก็พบว่าเข้ากันได้ดีอย่างน่าอัศจรรย์ใจ
ปัจจุบัน โอฮาโย เต้าหู้ญี่ปุ่นสูตรต้นตำรับแบบบรรจุกล่อง มีหลากหลายชนิด มีกลิ่นหอม รสชาติ และเนื้อสัมผัสแตกต่างกันไป ให้คนรับประทานได้สนุกสนานกับเนื้อสัมผัส ขณะที่ดื่มด่ำกับกลิ่นหอมและรสชาติแสนอร่อยของถั่วเหลืองธรรมชาติ ยกระดับรสชาติอาหารโปรดของคุณให้มากยิ่งขึ้นไปอีก คนทำอาหารก็สนุก คนทานอาหารก็อร่อย และมีสุขภาพดี
ในวันนี้ แม้เส้นทางจากจุดกำเนิดของเต้าหู้บุญเฮงจนมาถึงโอฮาโยในปัจจุบันจะผ่านมาแล้วกว่า 70 ปี ทว่าเรายังคงยึดถือหลักคุณธรรมในการดำเนินธุรกิจของเรา คือ การส่งมอบเต้าหู้และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ จากถั่วเหลืองธรรมชาติที่อร่อยที่สุด มีคุณค่าทางโภชนาการสูง กินแล้วสมองดี สุขภาพดี อารมณ์ดี ดังนั้นเราจึงมุ่งมั่นพัฒนาสินค้าและกระบวนการผลิตให้ดียิ่ง ๆ ขึ้น และเราสัญญาว่าเราจะใช้สติปัญญา ความเชี่ยวชาญ ประสบการณ์ที่ยาวนานกว่า 70 ปี เพื่อตอบโจทย์สุขภาพและความอร่อยของคนไทยให้ดีที่สุดตลอดไป